Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Giới thiệu »
Hội Đông y Hà Nội nơi hội tụ, kế thừa, phát triển tinh hoa y học dân tộc

Hội Đông y Hà Nội nơi hội tụ, kế thừa, phát triển tinh hoa y học dân tộc


      Nền Đông y Việt Nam được hình thành và phát triển cùng với lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy ngàn năm tồn tại và phát triển, trải qua nhiều thế hệ, các thầy thuốc Đông y Việt Nam đã xây dựng nền Đông y Việt Nam, một bộ phận của tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam, phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo vệ giống nòi Việt Nam con lạc cháu hồng, xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, nền Đông y của thủ đô Hà Nội được hình thành và phát triển cùng với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc ta. Từ khi Nhà nước Văn Lang được thành lập, trải qua hơn một ngàn năm Bắc thuộc và đặc biệt, nền Đông y của thủ đô phát triển mạnh mẽ qua các triều đại phong kiến Việt Nam. Dưới triều đại nhà Lý cách đây đúng 1000 năm. Năm Canh Tuất niên hiệu, thuận thiên thứ nhất (1010) Vua Lý Công Uẩn viết Chiếu dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La (tức Hà Nội ngày nay) lấy tên là Thăng Long.

Đây là một quyết định lịch sử vô cùng sáng suốt, thể hiện ý chí độc lập tự cường và sự phát triển lớn mạnh của dân tộc Việt Nam.

Thủ đô Hà Nội vừa kỷ niệm tròn 1000 năm tuổi, một thủ đô cổ kính có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời, thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình đang từng ngày từng giờ hội nhập và phát triển với thế giới trong đó, nền Đông y của thủ đô Hà Nội đã có quá trình phát triển lâu dài và thu được những thành tựu hết sức vẻ vang.

Hội Đông y Hà Nội ngày nay là sự hợp nhất giữa Hội Đông y thành phố Hà Nội với Hội Đông y tỉnh Hà Tây.

Hà Tây quê lụa cũng là mảnh đất văn hiến với những di tích lịch sử văn hóa như Chùa Hương, Chùa Thầy, Chùa Trăm Gian, Chùa Tây Phương v.v… nơi sản sinh ra nhiều nhà văn hóa lớn, nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, đã góp phần cùng các nho sỹ kinh kỳ làm rạng rỡ nền văn hóa Việt Nam. Hà Tây cũng là nơi có truyền thống y học lâu đời, quê hương của nhiều danh y nổi tiếng, mà lịch sử y học nước nhà đã ghi nhận như: Nguyễn Trực (thế kỷ 15), Hoàng Đôn Hòa (thế kỷ 16), Lê Đức Vọng (thế kỷ 17), Nguyễn Gia Phan (thế kỷ 18), Nguyễn Quang Tuân (thế kỷ 19) cùng các nho sỹ đất Thăng Long, xưa như: Chu Văn An, Phạm Công Bân, Nguyễn Đại Đại Năng, Phan Phù Tiên, Nguyễn Đạo An, Trịnh Đĩnh Ngoạn, Nguyễn Hữu Đạo, Phùng Văn Đồng v.v.. và rất nhiều các Giáo sư, nhà khoa học, các lương y nổi tiếng ngày nay như: Giáo sư Nguyễn Tài Thu, Lương y Nguyễn Tử Siêu, Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Giáo sư Trần Thúy, Lương y Lê Trần Đức, Giáo sư Nguyễn Sỹ Lâm v.v… Tạo nên một đội ngũ những thầy thuốc Đông y hùng hậu.

Năm 1958 Hội Đông y tỉnh Hà Tây được thành lập và năm 1960 Hội Đông y thành phố Hà Nội thành lập. Năm 2008 Hội Đông y thành phố Hà Nội và Hội Đông y tỉnh Hà Tây hợp nhất thành Hội Đông y Hà Nội có quy mô tổ chức và đội ngũ hội viên đông đảo đứng đầu cả nước. Nhìn lại 50 năm phấn đầu và trưởng thành bằng quyết tâm phấn đấu không biết mệt mỏi, vượt qua mọi khó khăn đến nay, Hội Đông y Hà Nội đã có bước phát triển vượt bậc trên các mặt tổ chức và hoạt động.

+ Về xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội:

+ Hội Đông y Hà Tây đã trải qua 11 kỳ đại hội

+ Khóa 1 (1958 – 1961): Tỉnh Hội Đông y Hà Đông do cố Lương y Nguyễn Văn Tỵ làm Chủ tịch

+ Khóa 2 (1961 – 1965): Hội Đông y tỉnh Hà Tây do cố Lương y Nguyễn Văn Tỵ làm Chủ tịch.

+ Khóa 3 (1966 – 1970): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Tây do cố Lương y Bùi Diễn làm Chủ tịch

+ Khóa 4 (1971 – 1975): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Tây do cố Lương y Bùi Diễn làm Chủ tịch

+ Khóa 5 (1975 – 1979): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Sơn Bình do cố Lương y Chấn Hưng làm Chủ tịch

+ Khóa 6 (1979 – 1983): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Sơn Bình do Dược sỹ Nguyễn Xuân Chiến làm Chủ tịch

+ Khóa 7 (1983 – 1988): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Sơn Bình do cố Lương y Nguyễn Xuân Tứ làm Chủ tịch

+ Khóa 8 (1990 – 1996): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Sơn Bình do Lương y Trần Lương Thinh làm Chủ tịch

+ Khóa 9, khóa 10 (1996 – 2005): Hội Y học cổ truyền tỉnh Hà Tây do Lương y Kiều Minh Côi làm Chủ tịch

+ Khóa 11 (2005 – 2008): Hội Đông y tỉnh Hà Tây TTƯT.BS.CKII Nguyễn Hồng Siêm làm Chủ tịch.

Hội Đông y Hà Nội cũ trải qua 9 kỳ đại hội.

+ Khóa 1 (1960 – 1963) : được gọi tên là phân Hội Đông y do cố cử nhân Hoàng Mậu Lâm làm Hội trưởng.

+ Khóa 2 (1963 – 1968): Hội Đông y Hà Nội do cố Lương y Phan Tư làm Chủ tịch.

+ Khóa 3 (1968 – 1980): Hội YHCT Hà Nội do cố Lương y Phạm Văn Hoán làm Chủ tịch.

+ Khóa 4 (1980 – 1985): Hội YHCT Hà Nội do cố Lương y Nguyễn Trọng Minh làm Chủ tịch.

+ Khóa 5 (1985 – 1990): Hội YHCT Hà Nội do ông Vũ Văn Đàm làm Chủ tịch.

+ Khóa 6, khóa 7, khóa 8 (1990 – 2005): Hội YHCT Hà Nội do Lương y Nguyễn Thiên Quyến làm Chủ tịch.

+ Khóa 9 (2005 – 2008): Hội Đông y Hà Nội do TTƯT.BS CKII Mai Xuân Tường làm Chủ tịch.

Sau khi hợp nhất (2008 – 2010): Hội Đông y Hà Nội do TTƯT.BS CKII Nguyễn Hồng Siêm làm Chủ tịch.

+ Khóa 10 (2010 – 2015): Hội Đông y Hà Nội do TTƯT.BS CKII Nguyễn Hồng Siêm làm Chủ tịch.

- Thời gian đầu tổ chức Hội còn nhiều hạn chế và gặp nhiều khó khăn, số hội viên chủ yếu là lương y có khoảng 500 người, đến nay Hội đã phát triển phủ kín 29 quận, huyện, thị Hội, 7 chi hội trực thuộc gần 400 Hội và chi hội cơ sở mới trên 4.000 hội viên. Ban chấp hành Hội có 57 ủy viên (17 ủy viên thường vụ, 09 ủy viên thường trực trong đó có 1 Chủ tịch và 6 Phó chủ tịch). Cơ quan thành Hội được thành phố giao 19 biên chế hưởng lương ngân sách. Số hội viên được cấp Giấy phép hành nghề trên 600 người.

+ Về công tác thừa kế và bồi dưỡng chuyên môn nghiên cứu khoa học:

- Năm 1963 – 1964 Hội đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn trình độ cao về Y học cổ truyền cho 255 hội viên, năm 1965 bồi dưỡng châm cứu 1 năm cho 132 hội viên, năm 1968 bồi dưỡng nhi khoa cho 100 hội viên, năm 1970 tổ chức 2 lớp thừa kế cho 143 con em lương y tham gia học tập trong thời gian 2 năm. Hợp tác xã thuốc Nam chùa Bộc giai đoạn 1960 – 1980 đã dạy nghề thuốc cho hàng vạn lượt người theo học, trong đó có hàng trăm người của nước bạn Lào, Campuchia. Từ những năm 1980 trở lại đây Hội đã liên tục mở trên 20 khóa học về lý luận cơ bản, chuyên sâu nội khoa, nhi khoa, phụ khoa, bào chế cho trên 2 vạn người theo học. Đặc biệt năm 2010 Hội đã phối hợp với Trường Trung học y dược cổ truyền Tuệ tĩnh Hà Nội mở lớp đào tạo Y sỹ YHCT cho 60 hội viên theo học.

- Trong những năm 1960 thành hội đã vinh dự được Trung ương Hội chọn làm điểm toàn miền Bắc về tổ chức các Hội nghị chuyên đề “Cống hiến kinh nghiệm gia truyền”, “Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm sử dụng thuốc nam”. Đã tổ chức hàng chục buổi tọa đàm, vận động hội viên cống hiến được 10.225 bài thuốc chữa 21 loại bệnh khác nhau. Năm 1972 Hội chọn 400 bài in thành sách gửi biếu đồng bào miền Nam, trong năm Hội in xong Tập tài liệu kinh nghiệm sử dụng thuốc Nam gửi Cục quân y phát cho quân đội sử dụng trong chiến tranh. Ngoài ra Hội còn kết hợp với Bệnh viện YHCT Hà Nội biên soạn sách bào chế 300 vị thuốc Nam để phục vụ cho Công ty dược phẩm quốc doanh. Năm 1993 kết hợp với Sở Y tế bệnh viện YHCT Hà Nội biên soạn và cho in quyển 100 bài thuốc “Gia truyền kinh nghiệm”. Hội Đông y Hà Tây cũ cũng biên tập được nhiều đầu sách: Tâm đắc thuốc Nam chữa 20 bệnh thường gặp”, “Những kinh nghiệm bí truyền của các ông lang, bà mế tỉnh Hà Sơn Bình”, “Dưỡng sinh trường thọ”, “Danh nhân danh y Hoàng Đôn Hòa”, “Sinh lý và chẩn trị tạng Tâm” v.v… và đặc biệt nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội Hội đã biên tập và ra mặt cuốn “1000 bài thuốc và đề tài nghiên cứu khoa học của thầy thuốc Đông y Hà Nội” đây là cuốn sách có ý nghĩa và có giá trị về chuyên môn…

+ Về nghiên cứu khoa học:

Hội đã nghiên cứu thành công hàng chục đề tài khoa học, điển hình là một số đề tài “Điều trị chứng viêm loét dạ dày bằng thuốc YHCT”, “Điều kinh ngừa thai bằng thuốc YHCT”, “Điều tra cây thuốc và bài thuốc dân tộc tại tỉnh Hà Tây”, Ứng dụng bài thuốc Sâm, Linh, Bạch truật tán điều trị trẻ em bị ỉa chảy kéo dài”, “Nghiên cứu bài thuốc Lục vị tiêu dao đan chi điều trị hội chứng tiền mãn kinh”. Năm 2010 Hội đang thực hiện nghiên cứu đề tài khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu chất lượng một số vị thuốc cổ truyền trên địa bàn Hà Nội” đề tài đã nghiệm thu giai đoạn I.

+ Về công tác khám chữa bệnh phục vụ sức khỏe nhân dân:

Hội đã tích cực tham gia cùng ngành y tế chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện hiệu quả chính sách xã hội hóa công tác y tế của nhà nước. Thời kỳ bao cấp, Nhà nước ban hành chính sách làm ăn tập thể, Hội đã thành lập được hàng chục Hợp tác xã (HTX) Đông y dược như: các hợp tác xã Hoàn Kiếm, hai Bà Trưng, Hội Xuân, Bưởi, Nguyễn Thái Học, Khâm thiên, Việt Hoa, Hải Thượng, Thanh Trì, Lãn Ông, Bà Triệu, Hàng Cân, Thường Xuân, Hoàng Mai, Lợi Dân thu hút hàng trăm lương y có kinh nghiệm tham gia. Mỗi ngày khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người góp phần làm giảm tải cho các bệnh viện công lập. Ngày nay Nhà nước cho phép khuyến khích tư nhân mở phòng chẩn trị, Nhà thuốc gia truyền với trên 600 phòng chẩn trị của hội viên và Trung tâm ứng dụng YHCT trực thuộc Hội. Hàng năm khám và điều trị cho hàng triệu lượt người, riêng năm 2010 đã khám và điều trị cho trên 1 triệu lượt người. Tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 70% không có trường hợp nào xảy ra sai xót chuyên môn. thuốc nam được dùng trong đơn thuốc 40 – 60% các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc áp dụng rộng rãi như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt v.v…

+ Về công tác nuôi trồng cây con làm thuốc:

- Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong điều kiện thuốc còn thiếu thốn, Hội đã phát động phong trào trồng và sử dụng thuốc nam sâu rộng trong Hội viên và nhân dân, ở nội thành thì trồng cây thuốc trong chậu, trong sọt, ở ngoại thành có điều kiện đất đai thì trồng thành vườn hoặc trồng xen kẽ với cây ăn quả, phong trào trồng cây thuốc lan sang các Trạm y tế, Bệnh viện, Nhà hộ sinh v.v… Trạm y tế phường Quảng An (Tây Hồ) trồng 6 sào với 40 loại cây, Chùa Thị Cấm (Từ Liêm) trông 20 mẫu. HTX thuốc dân tộc Chùa Bộc trông 30 ha ở tam đảo, 2 ha ở Khương Đình (Thanh Trì) cho đến những năm 80 thuốc di thực được trồng làm dược liệu hàng hóa hàng chục mẫu ở Thanh Trì như: Đương quy, Bạch chỉ, Bạch truật v.v… khuyến khích bảo tồn khai thác nguồn dược liệu sẵn có ở Ba Vì, Mỹ Đức. Đồng thời vận động nhân dân nuôi trồng dược liệu đẩy mạnh xã hội hóa trồng và sử dụng thuốc nam phòng chữa bệnh như ở quận Long Biên các xã An Tiên – Mỹ Đức, Ba Vì – Ba Vì, Hồng Dương – Thanh Oai v.v… Phối hợp với ngành y tế trong công tác dứt điểm thuốc Nam, châm cứu, xây dựng các Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn.

+ Về công tác thi đua khen thưởng:

- Trong quá trình phấn đấu xây dựng, phát triển tổ chức Hội 50 năm qua và những đóng góp xứng đáng của Hội trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhiều tập thể và cán bộ, hội viên đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao và khen tặng những phần thưởng xứng đáng.

- Hội Đông y Hà Nội (cũ) được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (1993), Huân chương Lao động hạng Nhì (2005)

- Hội Đông y Hà Tây được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1997), Huân chương Lao động hạng Nhì (2002), Huân chương Lao động hạng Nhất (2008).

- Hợp tác xã thuốc Nam Chùa Bộc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1970.

- Nhiều năm được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc hàng trăm tập thể và cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Hội Đông y Việt Nam, Bộ Y tế tặng Huy chương vì sức khỏe nhân dân và Bằng khen cho hàng trăm tập thể và cá nhân.

- UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho hàng trăm tập thể và cá nhân cùng nhiều phần thưởng khác.