Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Lương y Đỗ Thị Xuyến Người kế thừa bài thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi hiệu quả (6/7/2017)

Ở Việt Nam có tới 15-20% dân số bị bệnh viêm mũi và xoang mũi, trong đó phần lớn là người mắc bệnh mãn tính. Triệu chứng ban đầu của người mắc bệnh viêm xoang thường gặp như hắt hơi, sổ mũi, đau nhức và nghẹt mũi. Nếu không điều trị kịp thời và đúng lúc, bệnh viêm xoang có thể gây ra các biến chứng ở mắt, tai và đường hô hấp, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em và người già.

Viêm xoang, viêm mũi là chứng bệnh mãn tính phổ biến ở nước ta và rất dễ phát sinh, đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Bệnh gây mệt mỏi, làm giảm khả năng học tập và làm việc của người bệnh, thậm chí nếu để bệnh nặng, có thể dẫn đến một số biến chứng như: Viêm phế quản mãn tính, lao phổi, viêm họng mạn hay viêm dây thần kinh thị giác. Cùng với Tây y, Đông y cũng có nhiều phương pháp và bài thuốc để “đối phó” với chứng bệnh “khó trị” này, Lương y Đỗ Thị Xuyến - Ủy viên BCH Hội Đông y quận Hoàn Kiếm, Thành Hội Đông y Thành phố Hà Nội - vị lương y “nức tiếng” chuyên trị viêm xoang, viêm mũi xoang hiệu quả do chính bà giữ gìn, tìm tòi, nghiên cứu và phát triển.

Nói về những biến chứng về đường hô hấp do Viêm xoang gây ra, Lương y Đỗ Thị Xuyến cho biết: Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên hoặc cả hai bên làm cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không qua mũi nên không được làm ấm, làm sạch. Mặt khác do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc do không biết xì mũi (ở trẻ em) mà thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng. Khi có các triệu chứng như giọng nói khàn, chóng bị mệt, mất tiếng, ho có đờm… người bệnh có thể bị viêm thanh quản mãn tính. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp. Ngoải ra, Viêm xoang còn gây những biến chứng nguy hiểm ở mắt, tai và mạch máu.

Những biến chứng nguy hiểm trên đối với người bị viêm xoang có thể phòng ngừa được nếu biết cách điều trị sớm, hiểu đúng để biết cách phòng về căn bệnh viêm xoang, viêm mũi. Với trên 50 năm nghiên cứu những bài thuốc hay trong dân gian, Lương y Đỗ Thị Xuyến đã tìm ra nhiều phương thuốc đơn giản nhưng cực kỳ hiệu nghiệm trong điều trị bệnh. Đặc biệt đối với bệnh viêm xoang, viêm mũi luôn đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, bà cũng đã tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Nói về chứng bệnh này, Lương y Đỗ Thị Xuyến cho biết, môi trường ô nhiễm chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm xoang, viêm mũi dị ứng. “Viêm xoang, viêm mũi có rất nhiều thể khác nhau, bệnh xảy ra là do viêm các xoang cạnh mũi, đa số bởi nhiễm trùng. Phổ biến là 3 thể: viêm xoang cấp tính, mãn tính, viêm do dị ứng. Hiện nay, ngoài phương pháp chữa trị bằng Tây y, Y học cổ truyền cũng đã có nhiều phương thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi . Tùy theo mỗi thể, tôi lại có những phác đồ điều trị khác nhau để điều trị bệnh hiệu quả nhất, giúp người bệnh vừa đỡ mất thời gian lại không phải tốn kém tiền bạc”, Lương y Đỗ Thị Xuyến cho hay.

Theo Lương y Đỗ Thị Xuyến, thời gian điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi lâu nhất là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong y học cổ truyền, viêm xoang mãn tính là một dạng “hư hỏa” (nóng trong người). Do đó, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 3-6 tháng, cũng có thể lâu hơn tùy theo cơ địa của mỗi người. Bởi vậy, khi đang điều trị, người bệnh không nên ngưng thuốc giữa chừng, khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần gây khó khăn cho việc điều trị.

Từ trước tới nay, Đông y đã có rất nhiều bài thuốc hay điều trị hiệu quả bệnh viêm xoang và nhìn chung luôn dựa trên nguyên tắc bổ âm để tàng dương. “Việc điều trị viêm xoang mãn tính phải tập trung vào hai yếu tố là bổ thận âm và nạp khí về thận. Riêng với bệnh viêm xoang cấp tính hay dị ứng do phong nhiệt, cần gia giảm thêm các vị thuốc có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc… Nhưng chung quy lại điều trị gốc vẫn là thận vì khi âm dương được cân bằng, hỏa sẽ tự yên vị, sức đề kháng được nâng cao thì bệnh mới khỏi được”, Lương y Đỗ Thị Xuyến cho biết.

Đa số những người mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi thường không lường trước được hậu quả về sau do bệnh gây nên. Nếu bệnh nhân không dùng thuốc chữa viêm xoang điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng như: Mắt bị mờ, thị lực giảm nhanh, viêm xương sọ, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch như sốt cao, rét run, lồi mắt, giãn tĩnh mạch vùng trán… thậm chí dẫn đến áp xe não. Một số bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính, nguyên nhân thường do mủ từ viêm xoang chảy xuống họng. Có trường hợp người bệnh vì muốn khỏi hẳn viêm xoang nên có ý định phẫu thuật. Tuy nhiên theo Lương y Đỗ Thị Xuyên, nếu viêm xoang do vách ngăn lệch và vẹo lớn hay niêm mạc xoang bị thoái hóa hoặc có lỗ rò dưới xoang, phù nề cuống mũi thì sau phẫu thuật vẫn phải tiếp tục kiên trì điều trị viêm xoang để tránh tái phát.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Lương y Đỗ Thị Xuyến đã đưa ra một phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả, kết hợp thảo dược và châm cứu. Ngoài ra, Luơng y Đỗ Thị Xuyến đặc biệt nhấn mạnh khi bệnh nhân dùng thuốc xoang cần phải tuân thủ một số nguyên tắc. Trong thời gian dùng thuốc cần kiêng kỵ các thức uống chứa chất kích thích, kiêng ăn tôm, cua, cá biển, thịt gia cầm (hạn chế nhất thịt gà). Tránh xa các môi trường bị ô nhiễm chứa nhiều khỏi bụi, không được để cơ thể bị nhiễm lạnh. Khi xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi cần điều trị ngay để không biến chứng gây ra bệnh viêm xoang mũi. Và cách phòng bệnh tốt nhất chính là chăm chỉ tập thể dục nhằm nâng cao sức đề kháng, rèn luyện sức khỏe thể chất. 

 

Mọi thông tin tư vấn và khám bệnh miễn phí vui lòng liên hệ:

Nhà thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi

Lương y Đỗ Thị Xuyến

 Điện thoại: 043 824 8629