Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Lương y đa khoa Nguyễn Huy Mão: Người thầy thuốc tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng (6/2/2017)

Không chỉ là một Lương y đa khoa tài năng, ông Nguyễn Huy Mão còn là một thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Ông luôn tâm niệm “lấy đức làm lãi”, “Làm nghề thuốc phải có cái tâm trong sáng, không vụ lợi và hết lòng với người bệnh”. Những suy nghĩ của một lương y như ông thật đáng quý và trân trọng, nhất là trong thời buổi hiện nay, khi một số thầy thuốc chạy theo cơ chế thị trường mà quên đi trách nhiệm cứu người của một người thầy thuốc chân chính.

 

 Lương y đa khoa Nguyễn Huy Mão sinh năm 1934 ở quê hương làng Thọ Hạc, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, vốn  xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm thầy thuốc Đông y lâu đời (4 đời), nên ngay từ nhỏ ông đã sớm được làm quen và gần gũi với những vị thuốc đông y mà gia đình lấy từ rừng về. Dần dần mùi hương của những loài thảo mộc đó như ngấm vào máu thịt, thôi thúc ông học thật giỏi nghề thuốc gia truyền của gia đình để trị bệnh cứu người. Đặc biệt, các vị tiền bối lại giỏi chữ Nho nên sách thuốc đều bằng chữ Hán. Dần dà, các bài thuốc ông đã đọc được hết.

Năm 1954, đang học cấp 3 Trường Đào Đức Thông, Thanh Hoá thì có cuộc vận động học sinh đi TNXP do Bác Hồ sáng lập. Thế là năm 1955, ông cùng bạn bè xếp bút nghiên ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Bác, ông đã cùng bạn bè trang lứa xếp bút nghiên và tham gia nhập ngũ khi còn chưa kịp tốt nghiệp. Những ngày sống trong quân ngũ, xác định tư tưởng làm nghề thuốc để chữa bệnh nên ông hay tới các khu rừng để tìm hiểu, ghi chép lại công dụng của các cây thuốc. Mỗi khi đồng đội ốm đau, nhờ có bài thuốc của ông mà nhiều người đã khỏi bệnh.

 

Với truyền thống yêu nước thương nòi, noi gương các bậc tiền bối, với tâm sáng, tầm cao, Lương y Đa khoa Nguyễn Huy Mão vẫn không quên dặn lòng mình “cả đời làm thấy thuốc, đến cuối đời vẫn phải học về thuốc. Sống là người lương thiện, cứu đời, chết phải để lại tiếng thơm cho con cháu. Là người thầy lấy việc cứu chữa bệnh nhân đặt lên hàng đầu, không tơ màng lợi danh”. Ông nghỉ hưu năm 1989, ông đã đầu tư vào học các lớp Đông y năm 1972 từ đại cương đến chuyên sâu ở các lớp Hội Đông y Hà Nội, Hội Đông y T.Ư, Trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh, Viện Châm cứu T.Ư. Năm 1992, ông thi đậu kỳ thi "Lương y đa khoa" do Bộ Y tế cho phép Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

Có thể nói trong bất cứ hoàn cảnh nào, Lương y Đa khoa Nguyễn Huy Mão  đều mang hết khả năng của mình để khám bệnh, bốc thuốc cho bệnh nhân. Ông tâm sự: “Chẳng ai muốn và cũng không ai tránh được bệnh tật. Nghề thuốc cần có cái tâm, trong sáng. Gia đình tôi đã có nhiều đời làm nghề thầy thuốc, với kim chỉ nam “Cứu nguời, tạo phúc cho con cháu về sau”. Kế thừa truyền thống cùng với lòng yêu nghề ông đã lăn lộn từ vùng đồng bằng đến vùng núi cao, vừa học, vừa tìm hiểu những bài thuốc hay mong đến ngày truyền lại cho thế hệ mai sau để những giá trị quý báu của y học dân tộc không bị mai một và mất đi theo thời gian.

Chính vì hiểu được nghề y là nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên Lương y Đa khoa Nguyễn Huy Mão luôn có phong cách làm việc khoa học và chặt chẽ. Trong khám và điều trị cho bệnh nhân, ông luôn cẩn thận, tỷ mỷ, bởi nếu chữa bệnh cho bệnh nhân mà không tập trung hết trí lực thì khó có thể nào theo đuổi và thành công được với nghề trong suốt nhiều năm qua.

Hiện nay, Phòng khám chữa bệnh Đông y của Lương y Đa khoa Nguyễn Huy Mão có địa chỉ tại Số 18, Ngõ 189/6, Phố Giảng Võ, Cát Linh, Hà Nội nổi bật với dòng chữ “Lương y như từ mẫu” từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân trong và ngoài Thủ đô Hà Nội đến khám và chữa bệnh. Suốt hơn 40 năm cống hiến cho nghề đông y, đã có tới 20 năm chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo khó không lấy một đồng xu nào của họ, ông còn động viên giúp đỡ họ về tinh thần, chữa khỏi bệnh cho họ. Ông kể: “Những năm 70 của thời kỳ bao cấp, khó khăn lắm cháu ạ, bác giúp đỡ họ để cũng từ đó bác trưởng thành hơn trong chuyên môn và tu rèn đạo đức. Phải xuất phát từ lòng thương người và bao dung. Dù là ai bác cũng đều coi họ như thân nhân của mình, một lòng chạy chữa cho họ. Có như thế bác mới cảm thấy yên lòng mà ngủ sau một ngày làm việc vất vả”. Chính cách làm việc nghiêm túc, ông luôn được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, quý mến giao cho nhiều trọng trách trong công việc như: Phó chủ tịch Hội châm cứu Thăng Long, Phó chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, UVUBMTTQ quận Đống Đa, Hội chữ Thập đỏ, Hội người cao tuổi phường Cát Linh.

 Trong suốt những năm tháng chữa bệnh, ông đã tự đúc rút kinh nghiệm và  ghi vào cuốn “Nhật ký người thầy” của mình rất nhiều ca bệnh hiểm nghèo, có nhiều ca đi nhiều nơi mà đành bỏ cuộc cho tới khi tìm tới ông, ông đã kiên trì nghiên cứu tất cả các phương pháp và kết hợp chạy chữa tới khi bệnh khỏi hoàn toàn. Đã trải bao năm tháng, thời gian đã lấy đi tuổi trẻ và sức khỏe của ông, đánh dấu trên mái đầu của ông màu tóc trắng như cước, nhưng cuốn sổ đó vẫn luôn được ông nâng niu và viết tiếp kinh nghiệm đã và đang bồi đắp. Lương y đa khoa Nguyễn Huy Mão luôn “đau nỗi đau của người bệnh, vui cái vui của người bệnh” khi bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, ông cảm thấy một nụ cười trong lương tâm lan tỏa và từ đó làm động lực để ông tự hứa trong lòng sẽ đem phương thuốc gia truyền của gia đình mình quyết cứu người bằng hết sức lực còn lại dù tuổi đã cao.

Đọc những dòng lưu bút đầy cảm động của một cụ bà 72 tuổi kể lại câu chuyện ông Mão không quản ngại đường xa mấy mươi cây số ngày ngày đạp xe giữa trời hè nắng gắt, suốt mấy tháng trời đều đặn đến châm cứu chữa trị bệnh bại liệt toàn thân cho cụ, vết thương đã khiến hoại tử hết một bên hông, dẫu con cháu bà đã chạy chữa khắp các bệnh viện đều bó tay. Bà cụ ấy tưởng chừng như chỉ còn tính từng ngày đến với lưỡi hái tử thần thì gặp được ông Mão. Với tài đức, sự kiên trì, nhân hậu, ông đã động viên bà cụ, đã tiếp thêm sức mạnh để bà vượt lên chiến thắng bệnh tật. Đến khi nhận được những dòng thư trên thì bà cụ đang hạnh phúc trên đường đi thăm đứa cháu ngoại mới sinh của cô con gái tại Nha Trang và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến vị ân nhân mang lại cuộc sống thực sự cho bà.

Trải qua mấy chục năm chữa bệnh, đến nay ông đã chữa thành công cho hàng trăm lượt cặp vợ chồng hiếm muộn con cái, có nhiều cặp vợ chồng cảm kích công ơn và tấm lòng của ông đã nhận ông là cha đỡ đầu, là ông nội của cháu nhỏ… Hàng ngàn lượt bệnh nhân từ : Phong tê thấp, suy giảm chức năng gan, vô sinh, u xơ tử cung, trẻ biếng ăn, suy nhược thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não… đã được ông cứu chữa và hoàn toàn khỏi bệnh. Cũng đã có những ca bệnh  chữa trị hàng năm trời mà bệnh không dứt hẳn, những lúc như thế ông thường gầy rộc, nhưng chưa bao giờ ông bỏ cuộc, ông tìm ra cách chữa trong từng thang thuốc, từng mũi kim châm cứu…và ông trời đã không phụ lòng người thầy nhân đức, đa số căn bệnh khó ông đều chữa thành công. Hằng năm, ông khám chữa bệnh nhân đạo cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Trước đây, ông đã tập trung sức lực cho công tác cai nghiện ma túy với hàng trăm bệnh nhân, trong đó chữa thành công cho hơn 10 bệnh nhân.

Với những cống hiến của mình trong việc điều trị bệnh bằng Đông y, ông được Bộ Y tế, T.Ư Hội Đông y Việt Nam, Hội Châm cứu Việt Nam, Liên Hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam ghi nhận và tặng hàng chục Bằng khen. Được tôn vinh  "Lương y đa khoa Nguyễn Huy Mão là thương hiệu gia truyền nổi tiếng Hà Nội". Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng nhất, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Bộ Công nghiệp, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Kỷ niệm chương cùng nhiều giải thưởng như: “Cây kim vàng” của Hội châm cứu Thăng Long, giải thưởng “Đĩa Vàng sáng tạo” của Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo Thế giới cho những đóng góp trong công tác phát triển của YHCT Việt Nam.

Theo đuổi nghề y học cổ truyền, say mê nghiên cứu, tìm tòi các bài thuốc, các phương pháp chữa bệnh cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, có thể khẳng định Lương y đa khoa Nguyễn Huy Mão chính là tấm gương sáng, đã dành tâm huyết cả đời vì sự nghiệp “bốc thuốc cứu người”, sự cống hiến của ông đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc và niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.

 

Để được tư vấn và khám bệnh miễn phí vui lòng liên hệ:

Phòng chẩn trị Y học cổ truyền

 (Giấy phép Sở Y tế Hà Nội số 20/SYT-GPHN ngày 18-10-2012)

Lương y đa khoa Nguyễn Huy Mão

Địa chỉ: Số Nhà 18, Ngõ 189/6, Phố Giảng Võ, Cát Linh, Hà Nội