Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Lương y Phạm Xuân Toại - Phòng khám Bảo Nhân Đường (6/1/2017)

 

Lương y Phạm Xuân Toại sinh năm 1940 vốn là hậu duệ trong gia đình có nghề gia truyền nhiều đời bốc thuốc chữa bệnh. Cụ thân sinh ra ông là một lương y nổi tiếng khắp Hà Thành. Sự kế thừa từ gia đình, cùng tinh thần ham học hỏi: học bạn, học thầy và tự học... chính là vốn quý giúp Lương y Phạm Xuân Toại nhanh chóng trở nên uyên thâm, nổi tiếng xa gần với tay nghề cao và tấm lòng đôn hậu, nhân ái . Nhờ vậy, những bệnh nhân đến với ông ngày càng nhiều, trong đó tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng nâng cao rõ rệt. Hơn nữa, qua kinh nghiệm thực tế và tiếp xúc với hàng nghìn bệnh án của bệnh nhân trong Nam, ngoài Bắc đã giúp ông tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm “trị bệnh cứu người”.

Trong suốt mấy chục năm làm công tác khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, Lương y Phạm Xuân Toại từng nắm giữ nhiều cương vị quan trọng như: 2 nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Hoàn Kiếm, 3 nhiệm kỳ Chủ tịch Hội Đông y quận Hoàn Kiếm. Trong quá trình chữa bệnh cứu người, ông được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá là một người thông minh, cần mẫn, tận tâm, tận lực, hết lòng vì người bệnh. Cùng với công tác chuyên môn, ngày ngày ông vẫn miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu những bài thuốc mới, những phương pháp  chữa bệnh mới nhằm ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh, mang lại niềm tin và hy vọng cho bệnh nhân.

Lương y Phạm Xuân Toại tâm niệm: Mình còn sức khỏe thì mình còn cống hiến cho xã hội, chung tay chữa bệnh cho mọi người, thấy họ khỏi bệnh tôi thấy như chính mình khỏi vậy. Chính hạnh phúc và niềm tin dung dị đó là động lực để ông nỗ lực hơn nữa với nền y học cổ truyền của dân tộc.

Sống giản dị chất phác và thường xuyên làm từ thiện, khi được chúng tôi hỏi về điều này, ông chỉ vui vẻ nói: “làm việc thiện không phải vì khen thưởng, cốt là ở tâm sáng, lòng trong”.  Ông tâm sự: “Cái quý nhất của đời người theo tôi là để lại cho đời và cho con cháu mai sau những tri thức kinh nghiệm và một tinh thần miệt mài say mê, trách nhiệm với người bệnh. Tôi cố gắng để những năm còn lại của cuộc đời mình thực hiện được những ước nguyện đó”. Quả thật, ân đức của cuộc đời đã đến với người thầy thuốc tận tâm tận lực vì nghề. Hiện tại con trai, con dâu của lương y đang kế thừa nghiệp bốc thuốc chữa bệnh cùng ông và sẽ nối nghiệp của gia đình.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Lương y Phạm Xuân Toại trong công tác khám và điều bệnh, trong nhiều năm liền ông đã vinh dự được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung Ương Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y thành phố Hà Nội. Có thể nói cuộc đời ông chính là tấm gương sáng về y đức, là người thầy thuốc tiêu biểu của thành phố Hà Nội nói chung và Hội Đông y quận Hoàn Kiếm nói riêng.

 

Mọi thông tin liên hệ: Lương y Phạm Xuân Toại

Địa chỉ: Số 32 Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội