Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


TTƯT. Đại tá, Bác sỹ Quách Tuấn Vinh: Người mang lại hạnh phúc cho mọi người (6/12/2017)


TTƯT. Đại tá, Bác sỹ Quách Tuấn Vinh:

Người mang lại hạnh phúc cho mọi người

 

Từ những mẩu chỉ phẫu thuật và những chiếc kim tiêm rất thông dụng, TTƯT, Đại tá, BS Quách Tuấn Vinh đã mày mò học hỏi, phát triển một phương pháp châm cứu ưu việt - cấy chỉ catgut  vào huyệt đạo với công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt, mở ra một hướng đi mới trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân… 

TTƯT, Đại tá BS Quách Tuấn Vinh được đào tạo chuyên khoa y học cổ truyền và hồi phục chức năng trong quân đội. Với vài chục năm kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển kỹ thuật cấy chỉ vào huyệt đạo, ông là chuyên gia hàng đầu Việt Nam, sáng tạo công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt (sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo theo công nghệ vi cấy ghép của VN). Hiện nay, TTƯT, BS Quách Tuấn Vinh là Giám đốc Trung tâm cấy chỉ - Phục hồi chức năng Minh Quang, cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam chuyên nghiên cứu phát triển công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt. Công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt (Cấy chỉ) đã được báo cáo tại Hội thảo y tế bản địa các nước tiểu vùng sông Mê Kông năm 2012 và báo cáo tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Bình.


          Người mang khát khao khám phá...

 

Trong tiết trời Xuân se lạnh những ngày đầu tháng 3 năm 2017, chúng tôi tìm đến Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang tại con phố mang đậm chất thi ca - Con phố Nhà Binh vẫn ẩn mình dưới hàng sấu cổ thụ để tìm gặp thầy thuốc ưu tú, Đại tá bác sỹ Quách Tuấn Vinh, giám đốc Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang. Giữa bồn bề công việc ông vẫn dành chút thời gian ít ỏi tiếp chúng tôi, chia sẻ chia sẻ chuyện nghề, chuyện đời…

 Xuất thân từ vùng quê lúa Thái Bình, là con cháu đời thứ 24 của Thám hoa, Thượng thư Quách Đình Bảo và Thượng thư Quách Hữu Nghiêm dưới triều vua Lê Thánh Tông, từng được vua Lê ban khen bức đại tự “Thi lễ truyền gia” hiện còn lưu giữ tại đền thờ - từ đường họ Quách tại Thái Phúc, Thái Thụy, Thái Bình. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y.

Lớn lên trong cái không khí thơm nồng mùi thuốc và những bài học làm người như vậy nên ngay từ nhỏ, với bản tính ham học hỏi và trí thông minh nhanh nhẹn, ông luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu những kiến thức nghề y trong dòng họ. Suốt nhiều đời làm thuốc, gia đình ông luôn coi đó là một nghiệp cứu người, giúp đời, của cải lớn nhất và quý nhất mà các bậc tiền nhân để lại cho con cháu là gánh thuốc - gia phả quý về các bài thuốc chữa bệnh và phước đức tích tụ suốt bao đời. Thời chiến tranh phá hoại, ông theo gia đình đi sơ tán, được sống ngay trong một bệnh xá nơi mẹ công tác nên nghề y đã có ảnh hưởng sớm tới ông từ khi đó. Bố ông, cụ Quách Đình Tuấn, nguyên là Giám đốc Viện Điều dưỡng Đống Đa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với ông cũng là một người thầy dạy nghề và tấm gương y đức cho ông noi theo.

Năm 1975, ông xung phong đi bộ đội nhưng vẫn ấp ủ tâm nguyện phải là thầy thuốc phục vụ quân đội, phục vụ nhân dân. Năm 1979, rời khỏi đoàn Thành Tô, bộ đội phòng không Hải Phòng, ông bước chân vào ngành y tế, được đào tạo chuyên ngành Đông y và chuyên ngành phục hồi chức năng. Sau này, trải qua nhiều cương vị công tác, ông từng đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Quân y (Tổng cục Chính trị) và là bác sỹ Phòng Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương I, chuyên chăm sóc các tướng lĩnh và lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Gánh trên vai trọng trách quan trọng, bác sỹ Quách Tuấn Vinh luôn tự nhủ với bản thân mình: Phải cố gắng học thầy, học bạn, biết kế thừa, biết sáng tạo, tìm tòi học hỏi những phương pháp chữa bệnh có hiệu quả để phục vụ nhân dân và ông đã tạo được bản sắc riêng trên từng cương vị công tác. Ở ông, chất lính luôn tỏa sáng cùng cái Tâm cao quý của người thầy thuốc. Chính sự học hỏi không biết mệt mỏi đã giúp ông tích lũy cho bản thân mình những kinh nghiệm quý báu trong nghề. Nhiều cán bộ cao cấp  Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn không thể quên được Ông với những dấu ấn của một thầy thuốc có Tâm, có Tài…

Hình ảnh ông ngoại - một Lương y của Hội Đông y Hà Nội một thời nổi tiếng ăn sâu vào tâm trí Bác sĩ Vinh. Ông chia sẻ, việc bắt đầu nghiên cứu cấy chỉ vào huyệt đạo được thực hiện từ những năm 1982-1983. Năm 1984, khi công tác tại Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, ông đã tổ chức cấy chỉ cho 34 cán bộ chiến sĩ của đơn vị mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đến năm 1990, ông đã mang đến điều kỳ diệu cho một bệnh nhi bị di chứng liệt cứng sau viêm màng não. Bằng phương pháp điều trị của mình, sau hai lần cấy chỉ, cháu bé đã hết liệt. Cho đến nay, hơn hai mươi năm trôi qua, bệnh nhi Ngô Huy Tuấn (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã trưởng thành, có vợ con, công việc ổn định… Chính những thành công đó góp phần hun đúc ở ông đam mê nghiên cứu kỹ thuật cấy chỉ vào huyệt đạo để giúp đời, giúp người, như chính ông từng khẳng định: Ở đời phải biết cho đi cái “Tâm” để nhận lại cái “Tình”.

Những năm gần đây, phương pháp cấy chỉ của TTƯT Quách Tuấn Vinh nhận được nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn và người bệnh. Kỹ thuật châm cứu bằng phương pháp cấy chỉ ra đời từ năm 1964 tại Trung Quốc bằng việc rạch da, đưa chỉ tự tiêu vào huyệt rồi khâu lại. Vì thế cấy chỉ còn gọi là cấy catgut, chôn chỉ, vùi chỉ... là một phương pháp châm cứu hiện đại. Phương pháp này đã được áp dụng tại Việt Nam từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Ngày ấy, công nghệ cấy chỉ cũ do kỹ thuật còn nhiều khiếm khuyết, thường dùng kim troca (kim chọc dò tủy sống) có kích thước to, khiến bệnh nhân đau, chảy máu và chỉ cấy được ít huyệt trong một lần điều trị. Do vậy, đây cũng là một nguyên nhân gây hạn chế sự phát triển của công nghệ độc đáo này.

Để phát triển công nghệ mới này, Bác sỹ Quách Tuấn Vinh phải mất một thời gian dài kiên trì nghiên cứu, mới phát triển thành công công nghệ mới - công nghệ sử dụng chỉ khâu phẫu thuật vi cấy ghép vào huyệt đạo được chính ông đặt cho cái tên độc đáo: “Bản sắc Việt”. Nhờ việc xây dựng quy trình kỹ thuật mới, cải tiến cấy ghép, công nghệ đã hạn chế tối đa những nhược điểm của các kỹ thuật cấy chỉ khác, tạo nên hiệu quả tích cực từ phương pháp chữa bệnh cổ truyền này.

Dám nghĩ, dám làm, tin tưởng vào khả năng chuyên môn là một đặc tính của con người ông - một thầy thuốc quân đội. Tại tọa đàm “Cấy chỉ chữa bệnh nan y và mạn tính” với sự có mặt của một số chuyên gia y tế, công nghệ cấy chỉ “Bản sắc Việt” do ông sáng tạo đã được đánh giá cao, góp phần khẳng định bản sắc của ngành châm cứu Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 2008, sau hơn ba mươi năm phục vụ trong quân đội, Đại tá Quách Tuấn Vinh trở về với cuộc sống đời thường. Không an phận với cuộc sống an nhàn như nhiều người nghỉ hưu khác, ông trở thành Giám đốc Trung tâm cấy chỉ - phục hồi chức năng Minh Quang, chuyên nghiên cứu phát triển kỹ thuật cấy chỉ vào huyệt đạo để giúp đời, giúp người. Ông cho biết: “Chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ như một cơ duyên trong cuộc đời tôi. Duyên may là tôi thấy được ưu điểm tuyệt vời và hiệu quả như là điều kỳ diệu mà cấy chỉ vào huyệt đạo mang lại”.

Đưa cấy chỉ Bản sắc Việt lên tầm cao mới

Từ những đổi mới công nghệ cấy ghép, Trung tâm cấy chỉ, phục hồi chức năng Minh Quang đã thực hành thành công trên 250 mặt bệnh, thuộc 18 nhóm bệnh lý khác nhau.

Nhiều bệnh khó như di chứng liệt sau đột quỵ, di chứng viêm não màng não, tự kỷ, thoát vị đĩa đệm cột sống, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trào ngược dạ dầy thực quản, teo thần kinh thị, thoái hóa cơ tủy, tiểu đường, các di chứng của bệnh ung thư đã được ông nghiên cứu điều trị thành công...Trong đó có một số bệnh có kết quả cao như: Điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên do lạnh, tỷ lệ đáp ứng với điều trị lên tới 93,33%, trong đó kết quả tốt và khá đạt 75%; Nghiên cứu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng có kết quả trên 90 %..

Chia sẻ với chúng tôi, TTƯT, BS Quách Tuấn Vinh cho biết: Cấy chỉ vào huyệt đạo đã trở thành một cuộc cách mạng trong châm cứu. Khác với quan điểm của một số thầy thuốc chỉ coi cấy chỉ là một phương pháp bổ trợ cho châm cứu, thì với BS Quách Tuấn Vinh cấy chỉ đã trở thành một phương pháp điều trị riêng biệt. BS Quách Tuấn Vinh cho biết: Ưu điểm của công nghệ cấy chỉ “Bản sắc Việt” là kích thích huyệt đạo liên tục, nhưng với mức độ, giới hạn hợp lý trên từng cơ thể. Thủ thuật này đã rút ngắn quá trình điều trị. Bệnh nhân mắc các bệnh nội khoa cấp và mạn tính chỉ phải điều trị ngoại trú, lần điều trị tiếp sau cách lần trước 15 đến 20 ngày, đợt điều trị cơ bản 3 đến 5 lần, hiệu quả cao hơn so với châm cứu truyền thống. Đây có thể được coi là một biện pháp “giảm tải” cho ngành y tế, dễ phổ cập ở các cơ sở y tế có chuyên khoa đông y, nâng cao hiệu quả về kinh tế xã hội và kinh tế y tế...

Ngoài ra, sử dụng phương pháp cấy chỉ rất an toàn và không gây ảnh hưởng sức khỏe cho người bệnh. Trong đó, các trường hợp bệnh lý chưa qua phẫu thuật sẽ có hiệu quả cao trong điều trị. Còn trường hợp di chứng sau phẫu thuật vẫn có thể chữa trị bằng phương pháp cấy chỉ.Tỉ lệ tái phát bệnh sau điều trị bằng phương pháp này là không đáng kể. Nguyên nhân tái phát bệnh chỉ xảy ra trong những trường hợp do tuổi tác tăng dần, kéo theo sự thoái hóa và sai sót trong quá trình vận động hàng ngày. Đặc biệt, tại Trung tâm của ông đã tiến hành cấy chỉ cho hàng trăm ngàn lượt người thuộc nhiều loại bệnh khác nhau như: Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gút, thoái hóa - tràn dịch khớp gối, viêm đa khớp dạnh thấp, thấp khớp… trong đó không có trường hợp nào xảy ra tai biến.

Bộ Y tế và Hội Đông y Thành phố Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến công nghệ cấy chỉ Bản sắc Việt”. TTND.TS.BSCKII Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch hội Đông y Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đông y Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm “Cấy chỉ chữa bệnh nan y và mãn tính” cũng đã kỳ vọng sự phát triển Trung tâm cấy chỉ - phục hồi chức năng Minh Quang trở thành một Bệnh viện chuyên ngành về cấy chỉ vào huyệt đạo. Hàng năm Bộ Y tế đều mời ông tham dự Hội thảo khoa học chuyên nghành YHCT tổ chức ở nước ngoài.

Chúng tôi khá ngạc nhiên khi được biết ông còn là tác giả của chuyện ngắn “Hoa ban trắng” đã được Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam phát thanh trong buổi đọc truyện đêm khuya. “ Hoa ban trắng” còn là một truyện ngắn mang tính thi ca về tình yêu, tình đời của những người thầy thuốc khoác hai mầu áo. Ông còn là tác giả và đồng tác giả của 31 đầu sách về y học, tìm được sự tin cậy của đông đảo bạn đọc và bạn đồng nghiệp. Bạn đọc báo Sức khỏe Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế chắc không thể quên hàng trăm bài báo với các lĩnh vực Đông y, tim mạch, nội khoa, nhi khoa …của BS Quách Tuấn Vinh với nhiều bút danh khác nhau như Kim Ngân Hoa, Minh Quang, Quang Minh…

Với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền y học nước nhà, TTƯT, BS Quách Tuấn Vinh đã mở ra một hướng đi mới trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ghi nhận những cống hiến của Ông với sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trong nhiều năm qua, năm 2003 ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ứu tú. Ngoài ra, TTƯT, BS Quách Tuấn Vinh đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung Ương hội Đông y Việt Nam, Trung ương hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ Việt Nam, Hội Đông y thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, Hội Đông y quận Hoàn Kiếm... Năm 2016, một vinh dự to lớn nữa đến với ông chính là được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những thành tích đóng góp vào sự nghiệm chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân cùng Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông do Bộ Y tế tổ chức lần thứ 4.

Chúng tôi mong rằng, với Ông, một người lính đã nghỉ hưu, nay lại tiếp tục khoác lên người bộ blu trắng để tiếp tục phục vụ nhân dân, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn mạnh khỏe, giữ vững bản sắc “hồng thắm chuyên sâu” của một trí thức quân đội!