Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Người cựu chiến binh chữa bệnhvới cái Tâm vì người nghèo (7/25/2017)

 

Gần bốn thập kỷ đã trôi qua, dẫu trải qua những thăng trầm của cuộc sống, đã có những lúc tưởng chừng vì miếng cơm manh áo, ông đã tạm gác lại “đam mê” của mình, thế nhưng cái tâm của người thầy thuốc vẫn luôn thôi thúc ông phải cố gắng gìn giữ cái nghiệp của gia đình. Hơn nửa đời người đã qua đi, Lương y Nguyễn Tiến Đạt vẫn ngày đêm cần mẫn, miệt mài nghiên cứu để tìm ra các phương thuốc bí truyền, thắp sáng niềm tin sống cho bệnh nhân nghèo.

Một chiều đầu tháng 6 oi ả, chúng tôi tìm về Phòng Chẩn Trị YHCT Tiến Đạt để tìm hiểu viết bài về người thầy thuốc của bệnh nhân nghèo. Và điều đặc biệt, chỉ cần nhắc đến Lương y Nguyễn Tiến Đạt thì hầu như ai cũng biết.  Ấn tượng đầu tiên khi “giáp mặt” vị lương y này là một người đàn ông với nụ cười chất phác, hiền lành đón khách trong sự tận tình, ân cần hiếm có. Biết chúng tôi có nhã ý viết bài với mong muốn được giới thiệu bài thuốc đến nhiều người bệnh, ông niềm nở chia sẻ như muốn “mở” hết cái Tâm của một người thầy thuốc chữa bệnh cứu người.

Ông kể: “Năm 1974, cũng như bao thanh niên khác, tôi “xếp bút” nghiêng theo tiếng gọi cứu nước thiêng liêng. Khi ở trong quân ngũ, tôi được bổ sung thêm nhiều kiến thức về Đông y cũng như Tây y và có cơ hội được làm công tác y tế tại đây. Sau này khi hòa bình trở về, tôi thầm cảm ơn những ngày tháng trong quân ngũ, bởi khoảng thời gian ấy không chỉ cho tôi được chiến đấu, cho tôi những giá trị quý báu của sự sống mà còn tạo cho tôi một nghề nghiệp để sau này về lại quê nhà, tôi có thể chữa bệnh cứu người và có chút tiền để nuôi sống bản thân”.

Với tâm niệm, làm việc gì cũng phải có cái Tâm nhưng đối với những người nghề y, bác sĩ thì chữ Tâm càng phải được đề cao hơn nữa. Hơn 40 năm làm nghề, ông đã chữa cho rất nhiều người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận khi họ tìm đến. Lúc lành bệnh, nhiều người quay lại để cảm ơn. Đặc  biệt, với những người bệnh nghèo ông không lấy tiền chữa trị. Luôn xem bệnh nhân như những người thân của mình, ông không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức thông qua sách báo và tham gia các lớp học. Vì thếbên cạnh việc kê đơn bốc thuốc, Lương y Nguyễn Tiến Đạt còn có biệt tài sử dụng thành thục các phương pháp không cần dùng thuốc như: Xoa bóp, bấm huyệt. Thấu hiểu được tâm lý cũng như những khó khăn của người bệnh, Lương y còn chế ra cả thuốc sắc, thuốc viên hoàn để  cho mọi người tiện sử dụng. Trong công tác khám và điều trị, ông luôn tận tình tư vấn rõ ràng, cụ thể cho người bệnh để họ có cái nhìn khách quan tổng thể hơn.

Khi được hỏi về động lực giúp ông vững tay nghề trong hơn 40 năm qua, Lương y  Nguyễn Tiến Đạt bộc bạch: “ Chữa bệnh cứu người là niềm đam mê lớn nhất trong cuộc đời của tôi, thà nghèo chứ làm phúc vẫn hơn làm giàu. Ước muốn lớn nhất của tôi là  sau này có thể truyền nghề lại cho con, để mong khi chúng lớn lên sẽ tiếp tục kế nghiệp của gia đình, làm phúc tích đức cho đời, lấy lộc cho con cháu”.

Chia tay ông, khi trời dần tắt nắng, mùi hương của từng thang thuốc cùng với lời hỏi thăm ân tình phả theo làn gió khiến cho chúng tôi không khỏi suy ngẫm. Tôilại nghĩ đến hình ảnh người đàn ông với khuôn mặt hiền hậu cặm cụi bên nhữngvị thuốc và những bức thư cảm ơn tấm lòng y đức từ các bệnh nhân ở nhiều tỉnhthành trên cả nước gửi đến người thầy thuốc tận tâm vì người nghèo. Tất cả, đềuđược ông lưu giữ như một món quà vô giá.

Mọi thông tin tư vấn bệnh miễn phí vui lòng liên hệ

Phòng Chẩn Trị YHCT Phúc Khang Đường

Phụ trách chuyên môn: Lương y Nguyễn Tiến Đạt

Địa chỉ: Số nhà 35, Ngõ 173 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0936 455 469