Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Lương y đa khoa-Y Sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam: Người thầy thuốc tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng (8/1/2017)

Gắn liền với lịch sử dân tộc, nền y học cổ truyền của Việt Nam đã được hình thành và phát triển với những lý luận y dược học và các phương thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng hiệu quả. “Thầy thuốc” nói chung, thầy thuốc Đông y nói riêng đã trở thành một trong những hình ảnh tiêu biểu của cái Tâm trong sáng, nhân cách mẫu mực và tinh thần trách nhiệm cao, không chỉ chữa bệnh cứu người mà còn cảm hóa và giáo dục con người về tính nhân văn và hướng thiện.

 

Nhiều gia tộc ở Việt Nam đã có nhiều thế hệ nối tiếp nhau làm nghề thuốc Đông y với những phương thuốc gia truyền quý báu, chữa bệnh hiệu quả, góp phần khẳng định vị trí của y học cổ truyền bên cạnh nền y học hiện đại. Một trong số những gia đình có truyền thống làm nghề y mà chúng tôi muốn nói đến là gia đình Lương y đa khoa-Y Sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam - một điển hình về sự tâm huyết kế thừa và vận dụng các phương thuốc cổ truyền để chữa bệnh cứu người.

Lương y đa khoa-Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống bốc thuốc, nên ngay từ nhỏ đã sớm được làm quen và gần gũi với những bó thảo mộc mà gia đình lấy từ rừng về. Khi lớn lên anh được cha của mình là thầy Lang Ánh nổi tiếng khắp vùng truyền nghề. Để nâng cao trình độ cũng như thỏa mãn niềm đam mê y học cổ truyền, sau khi học hết lớp 12 cậu học trò Nguyễn Văn Nam quyết định theo học đông y tại Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Ra trường, anh trở về cùng người cha yêu quý tiếp tục sự nghiệp cứu người.

Hiện nay, Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam là Chủ tịch Hội Đông y Huyện Mê Linh nổi tiếng với các bài thuốc chữa bệnh xương khớp, gan, phổi, các loại u và dạ dày.


Gần 20 năm gắn bó, lăn lộn với nghề, Lương y  đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam vẫn tràn trề bầu nhiệt huyết, luôn đau đáu với từng bệnh nhân: Làm sao cho người bệnh sớm khoẻ mạnh, làm sao cho những người nghèo có cơ hội chữa bệnh… Với cái tâm đáng quý đó, bệnh nhân tìm đến với anh từ mọi miền đất nước, uy tín cùng với kinh nghiệm, Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân đã điều tri ở bệnh viện không đỡ.

Có thể nói trong bất cứ hoàn cảnh nào, Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam đều mang hết khả năng của mình để khám bệnh, bốc thuốc cho bệnh nhân. Anh tâm sự: “Chẳng ai muốn và cũng không ai tránh được bệnh tật. Nghề thuốc cần có cái tâm, trong sáng. Gia đình tôi đã có nhiều đời làm nghề thầy thuốc, với kim chỉ nam “Cứu nguời, tạo phúc cho con cháu về sau”. Kế thừa truyền thống cùng với lòng yêu nghề anh đã lăn lộn từ vùng đồng bằng đến vùng núi cao, vừa học, vừa tìm hiểu những bài thuốc hay mong đến ngày truyền lại cho thế hệ mai sau để những giá trị quý báu của y học dân tộc không bị mai một và mất đi theo thời gian.

Chính vì hiểu được nghề y là nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam luôn có phong cách làm việc khoa học và chặt chẽ. Trong khám và điều trị cho bệnh nhân, anh luôn cẩn thận, chu đáo bởi nếu chữa bệnh cho bệnh nhân mà không tập trung hết trí lực thì khó có thể nào theo đuổi và thành công được với nghề trong suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó là người luôn có tư tưởng cầu tiến, ham học hỏi, Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam đã không ngừng học hỏi y, dược trong và ngoài nước để cải thiện những bài thuốc gia truyền của gia đình ngày càng hiệu quả hơn. Và vì là thuốc Đông y nên không gây tác dụng phụ, chính vì vậy các bài thuốc đặc trị bệnh:  Chữa đau dạ dày, tá tràng, xơ gan cổ chướng, viêm gan B, xương khớp, u xơ tử cung, u tuyến vú, sỏi thận, sỏi mật,... của Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam luôn khiến người bệnh an tâm và tin tưởng sử dụng.

 Với bài thuốc đau dạ dày, Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam cho rằng, cuộc sống quá nhiều bận rộn, áp lực khiến nhiều người ăn uống thất thường, ăn uống nhiều đồ cay nóng khiến ngày càng nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày. Khoảng 40% bệnh nhân tìm đến vị lương y này đều mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng. Anh chia sẻ: “Tôi vừa bốc thuốc, vừa phải dặn bệnh nhân cần phải tuyệt đối kiêng ăn đồ chua, cay nóng, không uống rượu bia và nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Chỉ khi người bệnh tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn trên tôi mới đảm bảo chữa khỏi”.

Ngoài việc chú tâm vào nâng cao hơn nữa chất lượng của các bài thuốc để giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam còn chú trọng chăm sóc những vườn thuốc của mình để giúp người bệnh. Theo anh, việc chăm sóc phát triển những cây thuốc quý sẽ giúp nguồn thuốc của gia đình nói riêng và nguồn thuốc Nam của đất nước được bảo tồn. Vì hiện nay, có rất nhiều lương y chỉ biết chữa bệnh chứ không bảo tồn cây thuốc, thậm chí có những vị thuốc rất thân thuộc nhưng họ lại phải nhập mua từ nơi khác về và nguy hiểm nhất là những nguồn thu mua đó không được đảm bảo về chất lượng cây thuốc.

Không chỉ có tài bắt mạch, kê đơn bốc thuốc, Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam còn học và tìm hiểu thêm các biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc như: Tác động cột sống, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thập thủ đạo, diện chẩn... để kết hợp chữa được nhiều bệnh hơn.

 

          Hiện tại, cơ sở khám chữa bệnh đông y của Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam được Phòng y tế Huyện Mê Linh và địa phương đánh giá là một trong những địa chỉ chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các chứng chỉ và giấy phép hành nghề, cơ sở vật chất khang trang , hiện đại. Đối với các nguồn dược liệu cơ sở cũng bảo quản tốt, có chứng từ, hồ sơ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh công tác chuyên môn, Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương. Mỗi dịp Tết đến hay các ngày lễ lớn như 27/2, 8/3, 27/7,... Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam với tư cách là Chủ tịch Hội Đông y huyện Mê Linh lại cùng các thành viên trong Hội đông y Huyện tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam...

Thành công trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam trước hết là do cơ duyên, kế đến là ở tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Thế nhưng, để được như ngày hôm nay, để được bệnh nhân tin tưởng, yêu mến thì một phần không nhỏ là nhờ vào những người thầy, người bạn, người đồng nghiệp luôn bên cạnh anh mọi lúc, mọi nơi. Họ đến với anh không chỉ bởi tài năng chữa bệnh mà còn bởi sự ngưỡng mộ về y đức, về lối sống giản dị, trong sáng và đôn hậu của vị lương y này.

Trong những năm tháng cống hiến và chữa bệnh cho mọi người, Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam đã nhận được không ít những lời khen ngợi của người bệnh. Anh tâm sự: “Dù người thầy thuốc có giỏi giang, uyên thâm đến đâu cũng phải không ngừng nỗ lực học hỏi và đừng ai mong sẽ làm giàu bằng nghề này. Phải có cái tâm thì mới cảm thông, thấu hiểu được với người bệnh. Đó chính là con đường nhanh nhất để trở thành một thầy thuốc giỏi”.

          Với những đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, cũng như sự phát triển của Hội Đông y huyện Mê Linh trong những năm qua, Lương y đa khoa - Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung Ương Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y thành phố Hà Nội, UBND huyện Mê Linh và mới đây nhất anh được Viện Hàn Lâm khoa học thế giới trao tặng “Đĩa Vàng sáng tạo” cho những cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của nền y học cổ truyền Thủ đô.Sắp tới anh chuẩn bị được nhận bằng khen của TW hội Đông y Việt Nam, vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác phát triển hội Đông y Hà Nội nói riêng và hội Đông y nước nhà nói chung. Chia tay Lương y đa khoa -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam, nhìn khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười thường trực trên môi, chúng tôi càng tin hơn vào anh, vào những nỗ lực và sự tận tụy với nghề chữa bệnh cứu người.

 

Mọi thông tin liên hệ: Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Văn Nam

LYĐK -Y sỹ YHCT Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch Hội Đông y huyện Mê Linh

Địa chỉ: Thôn Thường Lệ, Xã Đại Thịnh, Huyện Mê Linh, TP.Hà Nội

Điện thoại: 0912 617 018 - 0962 058 018