Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình: Điều trị bệnh tận gốc bằng phương pháp Đông - Tây y kết hợp (1/2/2018)

 

Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình:

Điều trị bệnh tận gốc bằng phương pháp Đông - Tây y kết hợp

Đất nước Việt Nam ta tự hào có một nền y học cổ truyền phát triển và lưu giữ qua hơn 4.000 năm lịch sử với nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý. Năm xưa, Đại y sư Tuệ Tĩnh đã đúc kết kinh nghiệm sử dụng thuốc Nam chữa bệnh với hơn 500 loài cây thuốc có ở Việt Nam trong tác phẩm “Nam dược thần hiệu” (Thuốc Nam hiệu nghiệm như thần). Ngày nay, các lương y Việt Nam cũng đang không ngừng gìn giữ và phát triển các bài thuốc truyền thống để chữa bệnh cứu người. Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình - Ủy viên BCH Trung Ương Hội Giáo dục CSSK Cộng đồng Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục CSSK Cộng đồng Hà Nội, Ủy viên BCH Hội Đông y quận Tây Hồ là một thầy thuốc như thế.

Không chỉ nổi tiếng về biệt tài chữa các bệnh cấp và mãn tính bằng phương pháp Đông - Tây y kết hợp, phương pháp tác động cột sống và châm cứu, thủy châm để điều trị liệt do tai biến đột quỵ, Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình còn được mọi người biết đến với bề dày thành tích trong những phong trào chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam với phương châm “Phòng bệnh là cốt yếu”. Sự gương mẫu, tận tụy, nêu cao y đức, miệt mài nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra những phương pháp mới giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh cho bệnh nhân mà ông luôn được đồng nghiệp và người bệnh tin yêu và nể trọng. Có dịp tâm sự cùng Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình mới thấy rõ hơn lòng yêu nghề cũng như công hiến thầm lặng nơi ông.

Trao đổi về vấn đề khi nào nên sử dụng thuốc Đông y, Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình chia sẻ: Các bệnh nên sử dụng thuốc Nam gia truyền thông thường là các bệnh mãn tính, bệnh có tính chất kéo dài như: Các bệnh về tai mũi họng như viêm xoang, ho khan, ho có đờm, ho lâu dài...; Các bệnh về xương khớp: đau lưng, nhức mỏi, đau cơ, bệnh gout…Bệnh về tim mạch như cao huyết áp, thấp huyết áp, xơ vữa động mạch, ứ trệ khí huyết…Bệnh về thần kinh: đau đầu, tiền đình, đau nửa đầu, đau dây thần kinh…Các bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy…

Đến với Phòng Chẩn trị YHCT số 714 Đ Lạc Long Quân - nơi làm việc của Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình, chúng tôi cảm nhận được mùi thơm nức của các loại dược liệu hòa trộn với nhau. Các vị thuốc đều sạch sẽ, khô ráo được đựng trong từng ngăn gỗ có ghi tên vị thuốc rõ ràng. Về nguồn gốc thuốc, Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình, cho biết: "Các loại thuốc Nam của Phòng khám đều nhập ở những địa chỉ uy tín, có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa việc bào chế thuốc là khâu vô cùng quan trọng. Bào chế thuốc giúp khử độc và loại bỏ tạp chất trong các vị thuốc. Công đoạn này không chỉ giúp làm giảm tác dụng không có lợi khi điều trị mà còn làm tăng tác dụng của một số thành phần có lợi cho điều trị, giúp dẫn thuốc quy kinh hay hỗ trợ cho các vị thuốc tại kinh vị. Thay đổi cấu trúc cơ học của vị thuốc, giúp cho việc chiết xuất hoạt chất tốt hơn. Cùng 1 loại dược liệu nhưng khi được bào chế khác nhau thì tính vị, quy kinh cũng khác nhau, tác dụng điều trị bệnh vì thế khác nhau”.

Theo Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình, hành nghề y đức rất cần cái Tâm - cái Tài của người thầy thuốc. Người thầy thuốc có tài thôi chưa đủ, bởi cái tài đó đôi khi chỉ phục phụ lợi ích của họ, chưa vì sức khỏe người bệnh. Bởi vậy trong mọi việc, anh đều lấy chữ Tín nghĩa làm trọng và lấy tình yêu thương làm kim chỉ Nam. Có lẽ chính vì thế mà với mọi người anh luôn sống hòa nhã, niềm nở và chân tình. Đối với người bệnh lương y luôn nhẹ nhàng, ân cần và chăm sóc chu đáo. Chính hơi ấm từ bàn tay, từ cử chỉ của anh đã truyền cho người bệnh một nguồn năng lượng về tinh thần rất mạnh mẽ giúp họ nhanh khỏe mạnh.

Với những cống hiến thầm lặng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình, nguyên Chủ tịch Hội Châm cứu Thăng Long đã vinh dự nhận được nhiều Danh hiệu như: “Cây châm cứu Việt Nam”; được Báo Người Hà Nội và Hội Đông TP. Hà Nôi trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Đông y tiêu biểu Thủ đô Hà Nội” năm 2013; được Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tôn vinh “Điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015”; được Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Lương y Hiền tài – Thời kỳ đổi mới” năm 2016; được Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo Thế giới trao tặng giải thưởng “Đĩa vàng sáng tạo” năm 2016... cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ban ngành trao tặng như: Bộ Y tế, Trung ương Hội Châm cứu Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam, Trung Ương hội Đông y Việt Nam, Hội chăm sóc SKCĐ Việt Nam, Hội Đông y thành phố Hà Nội... Đó chính là những phần thưởng xứng đáng dành cho một lương y luôn hết lòng vì người bệnh.

 

Mọi thông tin tư vấn và khám bệnh miễn phí liên hệ:


Lương y đa khoa Nguyễn Quang Bình

Địa chỉ: Phòng Chẩn trị YHCT số 714 Đ Lạc Long Quân, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 0904 821 589 / 0982 515 816