Tel: 04.3382.4424

Email: hoidongyhn@gmail.com

Trang nhất » Hội đông y Hà Nội »


Lễ khai trương Tuệ Tĩnh Đường Đại Phúc (Hà Nội): Chung tay khám chữa bệnh nhân đạo, miễn phí cho nhân dân (1/11/2018)

TBV - Sáng 5/1/2018, trong không khí vui tươi phấn khởi của nhân dân cả nước chào đón những ngày đầu xuân Mậu Tuất. Hội Đông y TP. Hà Nội phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Nam Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ khai trương Tuệ Tĩnh Đường tại Chùa Đại Phúc (thôn Ngọc Trục, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tới dự có: Ông Nguyễn Hồng Siêm - TTND.TS.BSCKII. Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội; ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc SKCĐ Việt Nam; TS.BS Nguyễn Thị Kim Nga - Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam dược và chăm sóc SKCĐ; Thượng toạ Thích Chiếu Tuệ - Uỷ viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo TP. Hà Nội; Đại đức Thích Thanh Nguyện - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Nam Từ Liêm; Sư cô Thích Đàm Hương - Trụ trì chùa Đại Phúc, cùng đại diện các tăng ni, các thầy thuốc, các nhà hảo tâm, cán bộ và nhân dân phường Đại Mỗ tham dự buổi lễ trọng thể này.
 

 

Văn nghệ chào mừng Lễ khai trương Tuệ Tĩnh Đường Chùa Đại Phúc.


Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hồng Siêm - TTND.TS.BSCKII. Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội nhấn mạnh: Trước tình hình quá tải tại các bệnh viện, nhu cầu cần được khám chữa bệnh trong nhân dân tăng cao. Lãnh đạo Hội đã bàn với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hà Nội xây dựng kế hoạch các phòng chẩn trị YHCT trong các Chùa để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh nhân đạo, miễn phí cho nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, người nghèo, người tàn tật…Với tinh thần đạo lý “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, tinh thần nhân văn của nhà Phật. Giáo hội Phật giáo TP. Hà Nội và Hội Đông y TP. Hà Nội kêu gọi mọi tổ chức và cá nhân có tấm lòng thiện nguyện, cùng chung tay góp sức cả về tinh thần và vật chất cùng Hội Đông y và các Chùa để xây dựng các phòng khám YHCT đặt trong Chùa và lấy tên là “Tuệ Tĩnh Đường” để tưởng nhớ đến Đại Danh Y Tuệ Tĩnh thiền sư (Tuệ Tĩnh chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh, đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh hay còn gọi là Huệ Tĩnh). Về Y học Tuệ Tĩnh thiền sư đã soạn các sách “Dược tính chỉ nam” và “Thập tam phương gia giảm”. Hiện có, “Bộ Nam dược thần hiệu” và “Bộ Hồng nghĩa tự giác tư y thư” là hai bộ sách có giá trị cao đối với sự phát triển của nền YHCT nước nhà.
 


Ông Nguyễn Hồng Siêm - TTND.TS.BSCKII. Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội phát biểu khai mạc tại Lễ khai trương Tuệ Tĩnh Đường Đại Phúc.


Ông Nguyễn Hồng Siêm - TTND.TS.BSCKII. Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội nhận hoa chúc mừng Lễ khai trương của Công ty CP Dược phẩm Đông Dược 5.

 

Trong thời gian qua, Hội Đông y TP. Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực và thu được nhiều kết quả trên các mặt công tác như: Củng cố tổ chức, phát triển mạng lưới hội và hội viên, khám chữa bệnh phục vụ sức khoẻ nhân dân, tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Hội đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đồng thời, Hội đã tích cực quán triệt sâu rộng Chỉ thị Số: 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về: “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” đến toàn thể cán bộ, hội viên, các cấp hội bằng nhiều hình thức phong phú. Tích cực, kịp thời tham mưu, tư vấn, phản biện với Thành uỷ, HĐND, UBND góp phần để lãnh đạo thành phố chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản, nhằm phát triển nền YHCT Thủ đô nói chung và Hội Đông y nói riêng. Đặc biệt là kế hoạch phát triển y dược học cổ truyền của thành phố từ nay đến năm 2020.
 

 

Sư cô Thích Đàm Hương - Trụ trì Chùa Đại Phúc nhận hoa chúc mừng Lễ khai trương của Tổ dân phố Ngọc Trục.


Đến hết năm 2017, mạng lưới Hội Đông y TP. Hà Nội đã phủ kín 30 quận, huyện hội và 12 Chi hội trực thuộc vớisố hội viên gần 5.000 người. Củng cố Trung tâm thừa kế, ứng dụng Đông y và gần 600 cơ sử hành nghề Đông y của hội viên. Hàng năm đã khám chữa bệnh cho trên 2 triệu lượt người, trong đó có 30% số người được chữa trị bằng các phương pháp không dùng thuốc. Hội đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho hàng ngàn lượt người. Đặc biệt, Hội đã kết hợp với các trường để đào tạo y sỹ YHCT cho gần 1.000 người để tăng cường nguồn nhân lực có chất lượng cho đội ngũ thầy thuốc YHCT Thủ đô. Ngoài ra, Hội đã biên tập và xuất bản 10 đầu sách và nghiên cứu hàng chục đề tài khoa học. Hội đã được các cấp, các ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Cờ thi đua xuất sắc của TW Hội Đông y Việt Nam, Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP. Hà Nội và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất lần thứ 2.
 

 

Cắt băng khai trương Tuệ Tĩnh Đường Đại Phúc.


Ngày 09/10/2017 “Tuệ Tĩnh Đường I” đã được khai trương tại Chùa Vạn Phúc (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Sau 3 tháng khai trương “Tuệ Tĩnh Đường I” đã tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người với số tiền trị giá gần 150 triệu đồng. 
 


Ông Nguyễn Hồng Siêm - TTND.TS.BSCKII. Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội đang khám bệnh cho người dân sau Lễ khai trương Tuệ Tĩnh Đường Đại Phúc
 
Lương y Nguyễn Tiến Phúc - Chủ tịch Hội Đông y quận Nam Từ Liêm cho biết: Ban khám, tư vấn sức khoẻ quận Nam Từ Liêm có 8 đồng chí, gồm 2 bác sỹ và 6 y sỹ.  Sau khi “Tuệ Tĩnh Đường II” Chùa Đại Phúc được khai trương, Hội Đông y TP. Hà Nội đã giao cho Ban khám, tư vấn sức khoẻ quận Nam Từ Liêm tổ chức khám và tư vấn miễn phí cho người dân vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Sau đó sẽ nhân rộng và khám, tư vấn sức khoẻ tất cả các ngày trong tuần. 

Hiện nay, Hội Đông y quận Nam Từ Liêm đã giao cho Y sỹ Nguyễn Thị Lĩnh làm trưởng phòng khám cùng các y bác sỹ trực tại Tuệ Tĩnh Đường II Chùa Đại Phúc là thành viên của Ban. Lương y Nguyễn Tiến Phúc rất mong các nhà hảo tâm, các công ty dược, các mạnh thường quân và toàn thể nhân dân có tâm giúp đỡ để Hội có kinh phí phục vụ phòng khám hoạt động hiệu quả và bền vững.
Bài và ảnh: Trọng Hoàng (Trích nguồn Thời báo Việt làng nghề)